Chắc hẳn đối với mỗi người, quãng thời gian yên bình nhưng cũng đầy vui vẻ và mơ mộng chính là quãng thời gian còn đi học, được cắp sách đến trường hàng ngày cùng bạn bè. Dẫu có cả những buồn, vui, giận dỗi, … thì đây vẫn là một trong những mảnh ký ức đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người, là hành trang để dù sau này có đi đâu, làm gì, ta cũng sẽ luôn mang theo trong tâm khảm. Ngày hôm nay, nền giáo dục đã có những bước đổi mới, học sinh được dạy học trong môi trường tiên tiến, có một số điều đã thay đổi hơn so với thế hệ học trò ngày trước …
Những hình ảnh quen thuộc gắn liền với bao thế hệ học trò xưa
Các thế hệ 8x, 9x mỗi khi nhớ về tuổi học trò ngây ngô của mình chắc hẳn sẽ nhớ về  trống trường, bảng đen, phấn trắng, hoa phượng, những dòng lưu bút ngày chia tay, … Mỗi khi đi qua một ngôi trường vào giờ ra chơi với tiếng học sinh nô đùa như vỡ tổ, những ký ức một thời từng trèo rào vào trường khi đi học muộn, những lần mải chơi không học bài bị cô giáo gọi điện về nhà, cả những lúc được điểm cao nhõng nhẽo đòi mẹ thưởng, … Năm tháng năm cứ nối tiếp nhau trôi qua một cách hững hờ đưa những cô cậu học trò ngày nào đến ngày lễ trưởng thành. Những dòng lưu bút viết vội xen lẫn với dòng nước mắt buổi chia tay, lời chúc nhau thi tốt nhé, nhớ về họp lớp nhé năm nào vẫn cứ như văng vẳng trong đầu, … để rồi mỗi khi bất chợt nghe đâu đó tiếng trống trường thân thuộc, những kỷ niệm lại ùa về sau bao năm gìn giữ.
Vài suy ngẫm về tuổi học trò ngày nay
Học trò thời nào cũng vậy, nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò … Các cô cậu học trò bây giờ vẫn có những nét hồn nhiên, nghịch ngợm. Nhưng phần lớn mọi người khi nghĩ lại vẫn buông một câu chép miệng vẩn vơ “lũ học trò ngày nay học nhiều quá …” Mong muốn các em học được thêm nhiều kiến thức, có thành tích tốt trong học tập và sớm tìm ra những em có tư duy tốt để bồi dưỡng đi dự thi học sinh giỏi , thi Olympic không có gì là sai cả. Tuy nhiên, chính những kỳ vọng ấy của các thầy cô, của các bậc phụ huynh đã phần nào làm ảnh hưởng đến tuổi thơ của các em. Các em đi học nhiều, học thêm, học bồi dưỡng, học nâng cao, cặp sách của cả những em học sinh tiểu học thậm chí còn nhiều sách vở, tài liệu hơn cả túi của người lớn khi đi làm. Ngày trước các em có 3 tháng hè, đến ngày 5 tháng 9 mới quay lại trường học thì giờ các em phải đi học chính thức từ khoảng ngày 15 tháng 8, chưa kể những buổi học thêm xuyên suốt trong tháng 6, tháng 7 … Cho các em học nhiều như thế, có nên không? 
 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY