Đó là một trong số các bằng chứng kích thích thần kinh cảm giác của động vật thí nghiệm. Các xung hưng phấn truyền tới trung tâm thần kinh, rồi từ đó theo dây thần kinh vận động tới cơ, đưa đến co cơ. Từ cơ đang co lại có các xung về trung tâm, báo về sự việc xảy ra ở bên ngoài. Sự ức chế điện học xuất hiện trên đường dẫn truyền xung thần kinh từ các cơ đang hoạt động tới các trung tâm thần kinh. Ở động vật già, trong trường hợp này cường độ lao động của trung tâm tăng lên. Có nghĩa là không chỉ những thay đổi trong giai đoạn thông tin xuôi chiều mà cả những mối liên hệ ngược chiều cũng có ý nghĩa lớn đối với sự thay đổi khả năng lao động theo tuổi.
Khả năng lao động của trung tâm thần kinh giảm rõ rệt lúc già. Trước hết là do sức bền của hệ thống các chất môi giới – vật trung gian truyền thông tin từ nơron này sang nơron khác, bị yếu. Điều thứ hai là do thế năng của các tế bào thần kinh giảm. Điều thứ ba liên quan với việc tăng độ nhạy cảm đối với hiện tượng đói oxy và sự đói oxy thể hiện rõ nét hơn. Ngoài ra không chỉ có những thay đổi trong các trung tâm thần kinh đã hạn chế khả năng lao động của cơ thể. Công việc càng nặng bao nhiêu thì những thay đổi trong hệ thống tuần hoàn, hô hấp, trong điều tiết thần kinh thể dịch càng có ý nghĩa lớn bấy nhiêu. Khi cơ hoạt động tích cực sẽ xuất hiện đói oxy, thiếu hụt oxy ngày càng tăng, giảm mức oxy trong máu động mạch, xuất hiện thiểu năng các quá trình năng lượng. Tất cả những điều này đều làm cho nguồn năng lượng của các trung tâm thần kinh và cơ xương thay đổi đáng kể.
Trong trường hợp gắng sức lớn sẽ xuất hiện những thay đổi huyết động rõ rệt, công việc của tim tăng lên, tăng lưu lượng tâm thu. Các quá trình năng lượng trong cơ tim cũng bị hoạt hóa mạnh. Để đảm bảo mức năng lượng cần thiết cho tim phải tăng cung cấp máu cho nó, mức tạo thành các hợp chất giàu năng lượng phải cao. Đó chính là nguyên nhân tại sao ở người già khi tim mạch làm việc nhiều sẽ xuất hiện thiểu năng mạch vành, cơ tim đói oxy. Chúng ta biết rằng ở người có tuổi và người già hiện tượng vữa xơ động mạch của tim thể hiện rất rõ. Đói oxy, không cung cấp đủ máu cho tim và não là những yếu tố quan trọng nhất hạn chế khả năng lao động của người trẻ. Ngoài ra dưới tác động gắng sức mà người trẻ có thể chịu đựng một cách dễ dàng, thì với người có tuổi sẽ gây ra đau tim, khó thở, suy tim, co thắt mạch vành.