Có thể bạn sẽ được thăm khám để kiểm tra xem có bị trĩ hay nứt hậu môn không
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Nếu bạn nghĩ là táo bón là một triệu chứng rối loạn, nhất là nếu bạn bị đau hay thấy có chảy máu khi đi tiêu, bạn hãy đi khám bác sỹ.
Nếu bạn liên tục bị táo bón trong khoảng một tuần và trước đó bạn không hề có thói quen gì với thói quen đi tiêu của mình, nhất là nếu bạn đã trên 50 tuổi rồi, bạn nên đi khám bác sỹ.
Bác sỹ sẽ làm gì?
Bác sỹ sẽ hỏi han bạn về chế độ ăn của bạn và sẽ kê toa một thuốc nhuận tràng nhẹ và khuyên bạn nên chuyển sang một chế độ ăn giàu chất xơ. Có thể bạn sẽ được thăm khám để kiểm tra xem có bị trĩ hay nứt hậu môn không, nếu có sự đau đớn mỗi khi đi tiêu.
Nếu không có lý do cụ thể nào để giải thích cho chứng táo bón, bạn có thể được giới thiệu tới một bác sỹ chuyên môn để thử máu và có lẽ được cho thụt barium. Thủ thuật này sẽ giúp biểu hiện bất cứ trục trặc, nếu có ở ruột trên hình chụp X-quang.
Tôi có thể làm được gì?
Bạn hãy tự kiểm tra xem chế độ ăn của mình có thiếu chất xơ không. Bạn hãy ăn 12 – 14 trái mận hay 6 trái vả vào mỗi buổi sáng, và nếu chứng táo bón của bạn tự điều chỉnh lại trong vòng 24 tiếng, điều đó chứng tỏ là bạn cần thay đổi chế độ ăn của bạn để cho có nhiều chất xơ hơn. Các thức ăn giàu chất xơ đặc biệt có ích vì chất xơ giữ nước lại trong phân và khả năng này khiến cho phân mềm và dễ đi tiêu. Các thức ăn có chất xơ giúp cho dễ đi tiêu gồm các loại rau củ, rau xanh hay rau sống, các loại trái cây tươi (hãy cẩn thận ăn cả vỏ táo hay lê), các sản phẩm ngũ cốc, bánh mì và các loại bánh giàu chất xơ. Bạn nên tránh ăn quá nhiều một món thức ăn như chất cám chẳng hạn. Điều này có thể làm giảm đi hàm lượng một số muối khoáng thiết yếu trong chế độ ăn của bạn.
Bạn phải cố gắng uống ít nhất một lít rưỡi nước mỗi ngày. Nếu bạn không uống vào đủ nước, ruột là cơ quan giữ nước, sẽ rút độ ẩm từ phân ra và phân sẽ trở nên khô hơn và cứng hơn.
Việc luyện tập cơ thể tự nó có thể giúp cho giảm bớt táo bón. Khung xương chậu và các cơ ruột đáp ứng với bất cứ việc luyện tập nào. Có thể là bạn có một nếp sống quá tĩnh tại. Đừng nên dùng những thuốc xổ nhân tạo. Bạn hãy thôi đừng thắc mắc về nhịp độ đi cầu. Không có gì là bất thường trong thói quen ba ngày mới đi cầu một lần cả.  Bạn hãy tập thêm khí công himalaya để nâng cao sức khỏe bản thân nhé.