Trong tổng thể một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh, có rất nhiều chất liệu được sử dụng ở những bộ phận khác nhau. Tuy nhiên, để cấu thành nên một chiếc đồng hồ chất lượng thì tất cả các chất liệu đó cần đạt tiêu chuẩn. Trong số đó, thép không gỉ 316L có lẽ là cái tên mà chúng ta hay gặp nhất ở những chiếc đồng hồ chính hãng. Vậy thép không gỉ là gì và thép không gỉ có tính chất như thế nào?

Thép không gỉ 316L là vật liệu gì ?

Thép không gỉ 316L  là một loại thép thuộc dòng thép không gỉ (hay còn gọi là inox). Cụ thể loại 316L thép không gỉ là một phiên bản carbon cực thấp của hợp kim 316 thép. Chuyên gia khoa học ngành thép Harry Brearley chính là người cha để đã nghiên cứu và chế tạo ra thép không gỉ.

thép không gỉ 316L3

Vào năm 1913, ông đã sáng chế ra một loại thép đặc biệt có khả năng chịu đựng độ mài mòn cao bằng việc giảm hàm lượng carbon xuống và cho crom vào trong thành phần thép. Sau đó hãng thép Krupp của Đức tiếp tục cải tiến loại thép này bằng việc thêm nguyên tố niken vào thép để làm mềm hơn cho dễ gia công cũng như làm tăng khả năng chịu ăn mòn axit. Cùng với việc kết hợp với một số cải tiến khác để ra được loại thép có mã 316L được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Lý do thép không gỉ 316L được chọn làm chất liệu đồng hồ ?

Nhờ có những tính năng nổi trội mà 316L được các nhà sản xuất tin dùng:

  • Độ dẻo cao hơn
  • Độ bền nóng cao hơn
  • Phản ứng từ kém hơn
  • Tốc độ hóa bền rèn cao
  • Chống chịu ăn mòn cao hơn
  • Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn
  • Độ cứng và độ bền cao hơn giúp chống trầy  xước khi va chạm làm xấu và cũ đồng hồ.

thép không gỉ 316L2

Chính vì những tính năng trên sẽ giúp cho chiếc đồng hồ đeo tay của bạn có bộ vỏ hoặc cả vỏ cả dây xích không bong tróc, không han gỉ, có độ bền cao có thể nói là vĩnh viễn với thời gian. Nếu đồng hồ của bạn được chế tạo từ thép 316L, đeo 1 vài năm bị những vết xước nhỏ do va chạm, bụi bặm tạo nên. Bạn hoàn toàn có thể làm mới được, làm bóng lại được 100%. Điều này là do bởi một đặc tính khác của đồng hồ đeo tay khi được làm bằng thép không gỉ 316L hơn so với đồng hồ được làm bằng vỏ xi, vỏ mạ đó là thép 316L có thể làm bóng, làm mới lại được lên  tới 100%.

Làm sao để nhận biết thép không gỉ 316L ?

Hiện tại thông thường 2 loại vật liệu chính cấu tạo vỏ đồng hồ đeo tay đó là thép mạ và thép không gỉ 316L. Tất cả đồng hồ đều phải có ghi vật liệu tại nắp đáy của đồng. Nếu là vỏ mạ thì nắp đáy đồng hồ ghi là “stainless steel back”. Còn nếu vỏ được làm bằng thép không gỉ thì nắp đáy đồng hồ ghi là “all stainless steel”. Chính vì vậy, bạn nên xem đáy đồng hồ ghi là “all stainless steel” để lựa chọn. Tức là nên mua đồng hồ có cấu tạo vỏ, núm, khóa, dây xích đều được cấu tạo bởi thép không gỉ 316L và tránh mua đồng hồ đáy có chữ “stainless steel back”.  Vì độ bền của vỏ mạ không cao, sau 1 đến 2 năm sử dụng sẽ bị bong tróc, không được trắng đẹp nữa, sùi đen đen vàng vàng nên trông sẽ mất thẩm mỹ so với thép không gỉ.

thép không gỉ 316L

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ thép không gỉ 316L

  •  Bạn phải thường xuyên vệ sinh đồng hồ thép không gỉ định kì khoảng 1-2 tuần 1 lần. Có thể sử dụng kem đánh răng và bàn chải đánh răng mềm để làm công việc này.
  • Khi đi tắm biển nếu bạn đeo chiếc đồng hồ thép không gỉ 316L, tốt nhất sau khi lên bờ bạn phải dùng khăn sạch lâu sạch lại đồng hồ.
  • Tốt nhất, chiếc đồng hồ bạn nên đeo 2-3 năm trở lên mới đánh bóng lại 1 lần. Không nên đánh bóng thường xuyên sẽ làm mất đi lớp niken bên ngoài và sẽ làm giảm khả năng chống ăn mòn của đồng hồ.