Sữa bò ăn cùng hẹ giàu oxalic axit sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ canxi của cơ thể
Trong sữa bò giàu canxi. Canxi là thành phần chủ yếu cấu tạo xương và răng. Sữa bò ăn cùng hẹ giàu oxalic axit sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ canxi của cơ thể.
Sữa bò kỵ giấm: ăn cùng gây đau bụng.
Sữa chua kỵ chuối: ăn cùng sinh ra chất gây ung thư.
Sữa bò kỵ rau chân vịt: ăn cùng gây kiệt lị, có thể dùng đỗ xanh điều trị.
Đồ uống lạnh kỵ nước chè nóng: nóng và lạnh sẽ kích thích răng, dẫn đến đau răng và hại đường ruột. Đồ uống lạnh và nước chè nóng cần dùng cách nhau 30 phút.
Đồ uống có gas kỵ ăn cùng cơm: có nhiều người thích vừa ăn cơm vừa uống nước có gas như 7up, hoặc uống trước và sau bữa cơm thay nước uống. Như vậy rất có hại đối với hệ tiêu hóa của con người.
Vì chức năng tiêu hóa của dạ dày chủ yếu dựa vào dịch vị chứa gastrine và pepsin tiết từ dạ dày. Trước khi ăn cơm hay trong khi ăn cơm mà uống đồ uống có gas, nước sẽ làm loãng gastrine. Hơn nữa, cacbonic trong đồ uống có gas còn kích thích dạ dày làm giảm việc tiết gastrine, ảnh hưởng tới sự hình thành pepsin, làm chức năng tiêu hóa giảm sút.
Ngoài ra, thành phần đồ uống có gas có thể trung hòa gastrine, làm giảm nồng độ axit trong dạ dày, khiến khả năng tiêu hóa của pepsin giảm sút. Uống càng nhiều đồ uống có gas, sức sống của pepsin càng yếu, dẫn tới chức năng tiêu hóa của dạ dày càng kém.
Rượu kỵ sữa bò: sữa bò vị cam hơi hàn, có công năng bổ hư nhuận tràng, thanh nhiệt giải độc. Rượu trắng cam cay đại nhiệt, phát tán khí lạnh, thông huyết mạch, trừ phong hạ khí. Công năng tính vị hai thứ này ngược nhau, hại sức khỏe; vì vậy không nên ăn cùng.
Rượu kỵ cà phê: uống rượu xong uống cà phê là không khoa học. Vì cồn có thể làm tổn hại mọi tế bào trong cơ thể. Một người nếu uống 75 – 80ml cồn, có thể dẫn đến ngộ độc, uống 250 – 500ml cồn có thể tử vong. Thành phần chủ yếu của cà phê là cafein, nếu uống vừa phải có tác dụng tạo hưng phấn, giúp tỉnh táo và bổ dạ dày, nhưng nếu uống quá nhiều cũng có thể dẫn đến tử vong. Nếu đồng thời uống rượu và cà phê thì khác gì đổ dầu vào lửa, sẽ làm tổn hại bộ não, kích thích mạch máu nở và tăng nhanh tuần hoàn máu, từ đó làm tăng đột ngột gánh nặng cho toàn mạch, tạo nên mối nguy hiểm cao gấp nhiều lần so với chỉ uống rượu không, thậm chí nguy hại đến tính mạng.