Ở Nước ta hiện nay, nhu cầu về đồng hồ đeo tay ngày càng tăng cao, vì vậy hàng hóa nhập khẩu vào cũng ngày tấp nập hơn. Trong đó, có hai quốc gia phải nhắc tới khi nhắc tới đồng hồ tại Việt Nam là Thụy Sỹ và Nhật Bản.  Vậy có gì khác nhau giữa Swiss made và Japan made. Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

JAPAN MADE VÀ SWISS MADE

Hai chữ Japan Made và Swiss Made tưởng chừng như tương đương chỉ khác quốc gia nhưng lại được hiểu theo hai nghĩa hoàn toàn khác biệt. Japan Made là đồng hồ được làm ra bởi các hãng Nhật Bản còn Swiss Made lại là đồng hồ được làm ra tại Thụy Sĩ.

gia-dong-ho-casio-chinh-hang3

Một bên chỉ ra sản phẩm do ai làm ra còn một bên chỉ ra sản phẩm được sản xuất ở đâu. Nhưng sau tất cả, chúng đều là những khái niệm dùng để khẳng định chất lượng giá trị của chiếc đồng hồ để người tiêu dùng có thể tin tưởng mua dùng.

Lý giải sự khác nhau giữa Japan made và Swiss made

Japan Made là những sản phẩm do người Nhật làm ra hay nói chính xác hơn là làm ra dưới sự kiểm soát, tiêu chuẩn chất lượng của các hãng Nhật Bản. Các sản phẩm này có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên thế giới, có thể là Nhật Bản hoặc các quốc gia khác, không giống như Made in Japan (sản xuất tại Nhật Bản).

Swiss Made là một dòng chữ xuất hiện trên mặt số đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ với ý nghĩa tương đương Made in Switzerland tức sản xuất tại Thụy Sĩ. Swiss Made chỉ được dùng trên đồng hồ. Các sản phẩm này không nhất thiết phải là hãng Thụy Sĩ làm ra nhưng được nhà nước Thụy Sĩ kiểm soát chất lượng và bắt buộc:

swiss-made-1

  • Bộ máy do hãng Thụy Sĩ thiết kế, phát triển
  • Bộ máy phải được lắp ráp tại Thụy Sĩ hơn 50%
  • Khâu lắp ráp và kiểm định cuối cùng của đồng hồ thực hiện ở Thụy Sĩ

Quay lại với vấn đề so sánh Japan Made và Swiss Made, khi tìm kiếm chiếc đồng hồ tốt nhất, gần như ai cũng phải phân vân giữa hai loại này. Để giúp bạn quyết định, dưới đây là phần so sánh đồng hồ do người Nhật làm và đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ về Lịch Sử, Chất Lượng, Cơ Chế, Thiết Kế, Tính Năng Và Giá Cả.

Điểm xuất phát giữa đồng hồ Nhật Bản và đồng hồ Thụy Sỹ

Lịch sử đồng hồ Thụy Sĩ bắt đầu vào đầu thế kỷ 15 và nhanh chóng có nghề làm đồng hồ phát triển bậc nhất châu Âu. Vượt Pháp, Anh, hai cái nôi của nền công nghiệp cơ khí và đồng hồ.

Đồng hồ Thụy Sĩ có thiết kế sang trọng và đắt tiền nhất thế giới với chất lượng tuyệt vời và độ khéo léo tầm nghệ thuật thủ công. Họ có thể sản xuất những phiên bản giới hạn số lượng, mẫu được tùy chỉnh theo ý khách hàng, dĩ nhiên, mức giá cũng sẽ theo đó mà cao ngất ngưởng.

dong-ho-casio-g-shock-mtgm900da-cho-nam1-10032016102926

Lịch sử đồng hồ Nhật Bản bắt đầu vào thế kỷ 20, muộn đến 400 năm so với Thụy Sĩ nhưng lại đạt được thành công nhanh chóng và đáng kể, điều này đã được chứng minh với các thương hiệu nổi tiếng toàn thế giới ai ai cũng biết của họ. Bằng cách lợi dụng lỗ hổng đắt tiền khó tiếp cận của đồng hồ Thụy Sĩ trong ngành công nghiệp đồng hồ, người Nhật đã giới thiệu đồng hồ chất lượng giá phải chăng trong những năm cuối thế kỷ 20 và mở ra đường máu giữa muôn trùng khó khăn về đẳng cấp và kinh nghiệm.

Chất lượng và tính năng của đồng hồ Swiss made

Với Thụy Sĩ, ngoài các điều bắt buộc để có nhãn Swiss Made, từ đồng hồ cơ cho đến đồng hồ pin đều phải được làm từ vật liệu Thụy Sĩ tốt nhất. Mặc dù người Nhật đã phát minh ra máy pin nhưng một chiếc đồng hồ pin chỉ được coi là đồng hồ Thụy Sĩ khi nó được vận hành bằng bộ máy được thiết kế – sản xuất bởi hãng Thụy Sĩ.

swiss-made-3

Đồng hồ Swiss Made được đánh giá là rất phức tạp, những chức năng mang tính trình diễn đầy nghệ thuật, trang trí thủ công tinh xảo. Không khó để tìm kiếm một mẫu đồng hồ Thụy Sĩ có Tourbillon, lịch vạn niên, phát nhạc, … từ cơ khí cho đến máy pin.

Bạn thấy  thương hiệu đồng hồ nào của Swiss, Japan phù hợp với mình? Hãy đưa ra sự lựa chọn trước khi quyết định mua cho mình một chiếc đồng hồ chính hãng. Ngoài ra, hãy dựa vào phong cách, sở thích và công việc để chọn được phụ kiện đeo tay ưng ý nhất.

Có thể thông tin này quan trọng với bạn::

Với sự sáng tạo và tinh thần của mình, Nhật Bản luôn chế tạo ra những chiếc đồng hồ đạt chất lượng hàng đầu, những sản phẩm đồng hồ nhật được đánh giá xuất sắc về chất lượng, tính năng và giá thành.