Cách này mất nhiều giờ hơn song cho kết quả chẩn đoán chính xác hơn, cung cấp nhiều thông tin
Người ta sử dụng một kính hiển vi điện tử để phân biệt nguồn gốc tế bào trong một số khối u và với mô lấy từ thận. Những men enzyme và những chất kháng thể đặc biệt được sử dụng để nhuộm màu các mẫu bệnh phẩm trong những trường hợp khác. Những cách làm này mất nhiều thì giờ hơn song cho kết quả chẩn đoán chính xác hơn và cung cấp nhiều thông tin hơn về hoạt tính trong tương lai của khối u hay căn bệnh.
Sinh thiết được thực hiện như thế nào?
Người ta có thể thực hiện một cuộc sinh thiết bằng nhiều cách khác nhau tùy theo vùng cần xét nghiệm khối u bất thường nằm trên da hay trong cơ thể. Đa số các cuộc sinh thiết được thực hiện sau khi đánh thuốc tê tại chỗ, hoặc là:
Bằng cách cạo đơn giản chỉ hớt lấy một lớp mỏng tế bào bề mặt, như khi lấy kính phết tế bào âm đạo hay nong cổ tử cung, nạo lòng tử cung để xác định có biến chuyển ác tính bên dưới gây nên các triệu chứng không.
Bằng phẫu thuật để lấy một mẫu da hay cắt bỏ một tuyến hay cắt lọc một khối u hắc sắc tố (melanoma). Trong phẫu thuật lớn, một mẫu nhỏ của chỗ mô khả nghi có thể được lấy đi và xét nghiệm dưới kính hiển vi xem có biến chuyển thành ung thư chưa.
Với một cái kim để rút ra một mẫu dịch trong thai vú, thủ thuật này điều tra nghiên cứu các u nang và các khối u khác phát hiện ra trong vú.
Với một kim rỗng nòng chọc vào gan lằn rạch các xương sườn dưới bên phải và một kim mảnh hơn chọc qua lằn rạch này để rút ra một mẫu mô bào.
Bằng cách rạch một lần để luồn ống sợi thủy tinh, trong thủ thuật này người ta luồn một ống nhỏ kèm theo một thấu kính và nguồn ánh sáng để có thể trông thấy được bên trong. Bằng một con dao nhỏ đặt ở đầu dụng cụ, người ta lấy đi mẫu mô nhỏ. Thủ thuật này được thực hiện cho u nang buồng trứng, để chứng minh một vết loét bao tử có ác tính hoặc để xác nhận kiểu bướu của một khối u trong ruột kết hay trực tràng.
Những khối u thai vú và các xét nghiệm sinh thiết
Việc làm sinh thiết những khối u và nang thai vú xứng đáng được đề cập đặc biệt. Ngày trước, người ta không bao giờ bàn luận với bệnh nhân về khả năng có thể phải làm phẫu thuật cắt vú trước khi làm phẫu thuật thăm dò. Nhiều khi điều đầu tiên một phụ nữ biết được về khả năng mình có thể bị ung thư vú là lúc người ấy tỉnh dậy sau cuộc giải phẫu để phát hiện thấy là một bên vú của mình đã biến mất lúc nào không hay. Việc này thật tàn nhẫn và khó chịu đựng nổi nên đừng để mình bị đặt vào tình huống đó.