Bất cứ vết nhơ còn lưu lại có thể loại bỏ đi bằng cách đánh răng thêm và dùng chỉ nha khoa
Thiết bị “tăm” xỉa răng tia nước sau mỗi bữa ăn để loại trừ những mẩu thức ăn từ các kẽ răng có thể giúp ích cho chúng ta.
Người ta có thể mua không cần toa những viên nén vạch trần (disclosing tablets). Những viên này hàm chứa một phẩm màu làm biến màu mảng bám răng. Nếu bạn nhai một viên loại này sau khi đánh răng và nhổ đi phần cặn còn lại, bạn sẽ có thể nhìn thấy toàn bộ mảng bám răng từ mặt ngoài răng. Bất cứ vết nhơ còn lưu lại có thể loại bỏ đi bằng cách đánh răng thêm và dùng chỉ nha khoa.
Ảnh hưởng của thuốc trên nướu
Ở người nhạy cảm, những loại thuốc chống co giật như Dilantin, có thể làm sưng mép nướu răng trên ổ răng. Hiện tượng này làm cho các mép nướu răng mọc lấn trên răng và dầy lên, sưng húp và đỏ. Nếu ngưng uống thuốc nướu răng sẽ trở lại bình thường. Nếu ăn phải chất chì, điều này biểu lộ dưới dạng một đường xám – xanh dọc theo rìa mép nướu răng. Đây là dấu hiệu để chẩn đoán ngộ độc chì thường chỉ thấy được ở những người tiếp xúc với những nồng độ chì cao.
Chảy máu nướu răng và bệnh AIDS
Gần như ai ai cũng sẽ bị chảy máu lợi (nướu răng) vào một lúc nào đó trong đời. Nhiều người để ý thấy hơi bị chảy máu mỗi khi họ đánh răng. Điều đó gần như bao giờ cũng là do mảng bám răng tích tụ và hiện tượng này phải được triệt tiêu bằng cách sử dụng chỉ nha khoa (dental floss), tăm nha khoa và đánh răng cẩn thận. Nếu chúng không ngưng chảy máu, bạn phải đi gặp chuyên viên vệ sinh răng miệng, để nhận được trị liệu và lời khuyên đặc biệt.
Con siêu vi bệnh AIDS (SIDA) được tập trung cao độ với số lượng lớn trong máu. Trong khi chưa có ai mắc phải bệnh AIDS do hôn hít, đơn giản chỉ vì con siêu vi không có ở đó với những số lượng đủ lớn để lây truyền được bệnh, nếu lợi đang bị chảy máu và con siêu vi AIDS có hiện diện, điều đó có thể là một mối nguy. Nhiều nha sĩ mang bao tay như một phương tiện bảo vệ vừa để chống AIDS vừa để chống viêm gan siêu vi B.
Phù nề
Hiện tượng giữ nước là tiến trình tích nước trong các mô của cơ thể. Hiện tượng này còn có tên gọi là phù nề (edema) và người ta chú ý tới nó qua những biểu hiện sưng húp hay căng phồng, thường gặp nhất là ở mắt cá chân và ngón tay khi tuần hoàn kém lưu thông  hoặc khi trọng lực khiến cho nước đọng ở đầu chi.