Mật kỵ ghẹ vì ăn cùng gây ngộ độc, mật ong kỵ gạo vì ăn cùng gây đau dạ dày
Bia kỵ hải sản: ăn cùng có thể khiến bệnh gút phát tác.
Kem kỵ cà chua: ăn cùng gây ngộ độc.
Mật kỵ ghẹ: ăn cùng gây ngộ độc.
Mật ong kỵ gạo: ăn cùng gây đau dạ dày.
Nước hoa quả kỵ tôm: ăn cùng gây ỉa chảy.
Thực phẩm và các loại dược liệu (thuốc) tương kỵ
Củ cải kỵ nhân sâm: nhân sâm vị cam hơi ôn, là thuốc bổ khí tráng kiện. Củ cải vị cay ngọt tính bình, là thức ăn hạ tháo khí, ăn sống tức khí, ăn chín tháo khí. Do củ cải tổn hao khí, vì vậy người uống nhân sâm không nên ăn củ cải, nếu không sẽ triệt tiêu công hiệu của thuốc.
Củ cải kỵ địa hoàng: củ cải vị cay ngọt tính bình, cay sẽ phát tán, hạ khí. Thục địa hoàng nhuận âm bổ máu, sinh địa hoàng làm mát máu thanh nhiệt. Hai thứ này tính kỵ, công năng khác nhau, vì vậy người dùng địa hoàng kỵ ăn củ cải.
Thịt ba ba kỵ nhân sâm: dùng nhân sâm mà ăn thịt ba ba, sẽ gây phản ứng không tốt hoặc ảnh hưởng hiệu quả điều trị, vì vậy khi dùng nhân sâm không nên dùng thịt ba ba.
Thịt chim và cá trắm đen kỵ bạch truật, thương truật: thịt chim cam ôn, có công năng tráng dương bổ thận, cá trắm đen cam bình, chủ yếu chữa trị cước khí tê thấp. Xét về tính vị công năng thì không có gì chống nhau, nhưng sách cổ có ghi: “Bạch truật, thương truật kỵ chim, cá trắm đen.” Có lẽ là do một số thành phần trong hai thứ này phản ứng gây hại cho sức khỏe hay làm giảm hiệu quả của thuốc.
Đào mận kỵ bạch truật, thương truật: đào vị cam chua tính nhiệt, ăn nhiều khiến người sinh hỏa, mận vị cam chua tính ôn, ăn nhiều khiến người bốc hư hỏa, bạch truật, thương truật vị đắng ôn, tính nhiệt, vì vậy người dùng bạch truật, thương truật kỵ ăn cùng đào mận. Nếu không, ôn nhiệt làm hỏng dược tính, sinh ra tác dụng phụ không tốt.
Rau cải trắng, mùi, tỏi kỵ bạch truật, thương truật: rau cải trắng vị cam tính lạnh, bạch truật, thương truật tính ôn, táo thấp kiện tì, công năng hai thứ này ngược nhau, vì vậy khi dùng bạch truật, thương truật không nên ăn rau cải trắng.
Mùi, tỏi vị cay tính ôn, chứa tinh dầu, thường làm cản trở tinh dầu cùng loại, làm thay đổi dược tính, làm cho hanh nhiệt hơn, nên kỵ ăn cùng.
Giấm, đồ chua kỵ phục linh: giấm vị chua ôn, chứa nhiều loại axit hữu cơ, chúng có thể làm giảm công hiệu thuốc của phục linh, vì vậy khi dùng phục linh kỵ ăn giấm và đồ chua.