Người ta cũng đã sử dụng HCHT để phát hiện các thương tổn nhỏ li ti của bệnh xơ cứng rải rác
Hình cộng hưởng từ (HCHT)
Người ta sử dụng kỹ thuật này rất nhiều để biểu thị các mô mềm như não chẳng hạn. Các máy HCHT không sử dụng các tia X để rọi xuyên qua cơ thể mà thay vào đó dùng một sự kết hợp sóng vô tuyến và một từ trường mạnh.
HCHT đặc biệt hữu ích vì chúng bỏ qua các phần xương để lộ các mô mềm là điều trái ngược với các hình X-quang chuẩn của chúng ta. Hình ảnh này thật sự phản ánh sự hiện diện của nước trong tế bào, vì nó tập trung vào cách xử sự của các nguyên tử Hydrogen trong các phân tử nước. Đặc tính này cho phép HCHT làm được một số việc tốt hơn là các máy quét lớp CAT, như phân biệt được chất trắng của não và chất xám dồi dào của nước. Răng và xương, vốn hàm chứa ít nước, không xuất hiện tí nào trong HCHT, cho phép các bác sỹ trông thấy được một mô có xương bao quanh như tủy sống chẳng hạn. Người ta cũng đã sử dụng HCHT để phát hiện các thương tổn nhỏ li ti của bệnh xơ cứng rải rác trên não và mô tủy sống.
Hình mạch máu chuyển số sai biệt (HMMCS)
Đây là một tấm hình X-quang nhiều khi được sử dụng để hiển thị các mạch máu, như các mạch máu nuôi tim chẳng hạn, kỹ thuật này định vị được chính xác một chỗ tắc nghẽn đã gây nên một cơn đau tim chẳng hạn. Máy điện toán có thể đo độ co thắt bằng cách chuyển hình ảnh thành một mã số và so sánh nó với những hình ảnh khác chụp từ những góc độ khác nhau. Máy cũng có thể đo nhịp độ máu khuếch tán vào tim, cung cấp cho bác sỹ một dấu hiệu rõ ràng là một cơn đau tim có khả năng xảy tới hay không.
Siêu âm
Các máy quét siêu âm có thể chụp hình với siêu âm và tấm hình đầu tiên cuốn album gia đình có thể là một tấm hình quét siêu âm chụp vào lúc 6 tháng tuổi thai cho thấy mặt em bé, các cơ quan và chân tay rõ ràng. Siêu âm trong tử cung cho chúng ta xem trước hình dạng em bé lúc ra đời. Một máy điện toán phiên dịch các sóng dội lại thành một hình ảnh của thai nhi.
Kỹ thuật ghi hình siêu âm là kỹ thuật quét lớp cơ thể duy nhất được đề nghị cho những phụ nữ mang thai. Kỹ thuật này cũng thích hợp với việc thăm khám vú, tim, gan và túi mật.
Hình ảnh đồng vị phóng xạ
Hệ thống này không sử dụng tia X nhưng người ta tạo ra một hình ảnh cắt lớp bằng điện toán nhờ phát ra một lượng tử ánh sáng duy nhất (single photon emission).