Với người dân Việt Nam mà nói thì các món ăn truyền thống tuy có thể dân dã nhưng cũng chứa đựng nhiều nét ý nghĩa và sự ấn tượng bên trong và có thể là người thưởng thức sẽ nhận ra hoặc không. Về món ăn cá kho, chúng ta hoàn toàn nhận biết được đây là món ăn có tính dân dã hàng ngày trong đời sống của người Việt song cũng có nhiều người biết rằng vẫn tồn tại một món cá kho truyền thống – cá kho hà nam chứa đựng nhiều nét bí ẩn. CÒn chần chừ gì nữa mà không cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn đặc biệt này?
 
Nguyên liệu ấn tượng
Để trở thành món ăn có tính ấn tượng thì chắc chắn nguyên liệu – yếu tố chính cấu thành nên món ăn phải là điều đầu tiên gây ấn tượng với bạn. Theo người dân sinh sống ở Hà Nam cho biết, cá được sử dụng để làm món cá kho làng vũ đại phải là loại cá trắm được nuôi cỏ từ 3-5 năm. Cá trắm là loại cá có ít xương hơn nữa khi được nuôi cỏ với thời gian như vậy thì thịt cá sẽ thơm và ngon hơn so với loại cá thả ao nuôi bằng cám cò hiện nay. Đi kèm với nguyên liệu này sẽ là gia vị, hoàn toàn có thể khẳng định rằng gia vị chính là yếu tố làm nên thành công cho món ăn và với món cá kho nổi tiếng của hà nam này thì gia vị được sử dụng cho nó gần như đầy đủ các loại gia vị được người Việt sử dụng hiện nay. 
 
Những điều ấn tượng khác
Nguyên liệu và gia vị chưa phải là tất cả những gì mà chúng tôi tin rằng bạn sẽ cảm thấy ấn tượng về món ăn này. Loại niêu được sử dụng để kho món cá kho hà nam phải là niêu đất nghệ an. Sở dĩ có điều lạ kỳ như vậy là niêu đất nghệ an được chế tác dưới hình thù phù hợp với việc đặt khúc cá được cắt nhỏ và gia vị để ninh. Tuy nhiên, loại nắp đi kèm với niêu này phải nắp của thanh hóa vì thiết kế này được cho là sẽ giúp món ăn chín đều và đượm vị hơn. Loại củi được sử dụng để nấu món ăn này phải là củi nhãn bởi theo kinh nghiệm dân gian thì củi nhãn khi đốt tạo ra khói không có mùi như các loại củi thông thường vì thế cho nên bạn cần phải sử dụng củi này. hơn nữa, thời gian đun cá cũng được quan tâm, nên đun dền trong 12h đầu ở lửa vừa còn 12h tiếp theo đun ở lửa cháy nhỏ để cá có được mùi vị thơm ngon và nhất là đảm bảo độ nhừ cao nhất đồng thời có được màu sắc đẹp mắt cuốn hút người dùng.
Xem thêm: 
Xem bài viết trước: http://camnangkinhdoanhnhadat.com/?p=2700
 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY