Cần nhiều người vận hành máy thạo việc, các trang bị quét lớp rất đắt tiền, giá cả tính từng phút 
Người ta sử dụng máy quét lớp sau một cơn đột quỵ nếu không có dấu hiệu rõ rệt là bộ phận nào của não bị ảnh hưởng. Người ta cũng có thể sử dụng máy này cho một số bệnh ở bụng nghiêm trọng như các khối u gan, chẳng hạn. Một trong những cuộc cách mạng mà máy quét lớp đã tạo ra trong y học là chúng cho phép các bác sỹ trông thấy được những nơi mà trước đó họ không tài nào trông thấy nếu không có sự can thiệp của phẫu thuật hay sợi quang.
Số tiền bỏ ra để mua và điều hành các máy quét lớp rất lớn. Cần phải có nhiều người vận hành máy thạo việc. Các trang bị quét lớp rất đắt tiền, giá cả tính từng phút một. Một máy quét lớp luôn phải chịu áp lực lớn từ phía các khoa trong một bệnh viện lớn, cũng như từ các bệnh viện nhỏ hơn. Do đó người ta không thể sử dụng một máy quét lớp cho những việc thăm dò thông thường vì chuyện này đã có những máy đơn giản đảm trách.
Quét hình ra sao?
Tiến trình quét lớp không gây đau. Đôi khi người ta có thể chích vào tĩnh mạch một chất để làm cho trông thấy rõ hơn một số mạch máu và cơ quan. Nếu là quét lớp ổ bụng, người ta sẽ cho uống một dung dịch phẩm màu để làm cho ruột hiện lên rõ nét hơn.
Bạn nằm trên một cái giường có thể di động được, đặt bên trong một thiết bị hình tròn. Nếu não của bạn là cơ quan được quét lớp, thì đầu bạn sẽ là bộ phận được máy bao quanh. Người ta sẽ cột bạn vào bàn vì bất cứ cử động nào cũng làm cho hình ảnh bị lu mờ. Máy quét sẽ xoay quanh bạn.
Người ta có thể khám nghiệm ở nhiều tư thế với nguồn X-quang rọi vào từ nhiều hướng khác nhau. Hình ảnh hiện lên trên màn hình truyền hình.
Các xét nghiệm quét lớp cơ thể không mất nhiều thời gian để hoàn tất, song chúng cũng mất nhiều thời gian hơn máy X-quang theo tiêu chuẩn bình thường. Thành tựu mới đây – máy quét lớp gọi là Ciné – CaT – chỉ mất có vài phần ngàn giây để hoàn tất một tấm hình. Nhờ vậy có thể quét được hình ảnh của những phần đoạn đang hoạt động trong cơ thể bạn, thí dụ như một lưu lượng máu chảy qua một động mạch, gia tăng chẩn đoán bệnh rất nhiều và cải thiện việc chữa trị bệnh, ví dụ như bệnh tim.
Máy quét CaT
Trong kỹ thuật chụp hình cắt lớp dọc theo một trục được điện toán hóa, hàng trăm ảnh X-quang được chụp khi máy quét xoay quanh đầu. Sau đó, các ảnh này được nạp vào một máy tính. Tại đây bằng cách xây dựng nên một tấm hình các lớp não bộ cắt ngang, máy tính sẽ hiển thị cho thấy chúng liên quan như thế nào với xương sọ.