Đồng Hồ Casio Nam Dây Da Chính Hãng

Thời trang & Chính hãng

Máy cơ và máy điện tử đồng hồ khác nhau như thế nào?

Máy (Movement) chính là bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ có tác dụng đo thời gian của đồng hồ.Nó là bộ phận để xác định kỹ năng, độ tinh xảo, trình độ và đẳng cấp của thương hiệu đồng hồ. Chính vì vậy các sản phẩm của các thương hiệu uy tín sử dụng máy tự sản xuất luôn được đánh giá cao hơn các sản phẩm cùng mức giá của các thương hiệu khác. Hiện nay, có các loại máy đồng hồ với cơ chế chuyển động chính là máy cơ thủ công, máy cơ Automatic, máy Quartz, máy chạy bằng năng lượng ánh sáng… Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu 2 dòng máy cơ bản nhất là máy cơ và máy Quartz.

Máy cơ đồng hồ

  • Máy cơ (Manual / Automatic)

Là loại đồng hồ sử dụng hệ thống cơ khí (bánh xe) và dây cót (dây thiều) để giúp các bánh răng hoạt động. Đồng hồ cơ lấy năng lượng chính từ bộ cót, thông qua hệ thống bánh răng, bộ tóc để điều hòa và điều khiển bộ kim đồng hồ hoạt động. Năng lượng được tích trữ vào bộ cót bằng cách vặn núm với đồng hồ lên dây cót bằng tay hoặc tự động lên giây cót thông qua “quả lăng” đối với đồng hồ Automatic.

các loại máy đồng hồ1

  • Handwinding (Lên dây thiều bằng tay)

Máy cơ lên dây cót bằng tay là loại máy ra đời đầu tiên và truyền thống nhất. Khi sử dụng người đeo phải dùng tay vặn núm ở cạnh đồng hồ để lên dây cót, cuộn dây cót sẽ cung cấp và truyền năng lượng khiến cho bộ máy hoạt động. Khi đó, các kim hoạt động và giúp giờ hiển thị trên mặt đồng hồ. Tùy khả năng lưu trữ năng lượng, phụ thuộc vào máy và quy định của nhà sản xuất mà khoảng thời gian yêu cầu cho lần lên dây cót tiếp theo của mỗi chiếc đồng hồ sẽ khác nhau, có thể kéo dài từ 24 giờ tới 5 ngày. Nhiều người dùng hay có thói quen lên dây cót trước khi đeo đồng hồ. Kiểu máy này khá cổ điển và bất tiện, tuy nhiên nhiều nhà sưu tập đồng hồ vẫn tìm kiếm những chiếc đồng hồ dạng này để trải nghiệm cảm giác vận hành đặc biệt của dòng máy này.

  • Automatic (Tự động lên dây thiều)

Được phát minh bởi nhà phát minh người Thụy Sĩ Abraham-Louis Perrelet vào thế kỷ 18. Bộ máy tự động lên dây cót sẽ không cần thiết sử dụng pin hoặc phải dùng tay để lên cót hàng ngày. Nguồn năng lượng cung cấp cho hoạt động của đồng hồ loại này chính là các chuyển động của cổ tay của người đeo đồng hồ. Khi đeo đồng hồ, cổ tay cử động sẽ tạo ra lực, làm quay rôto (bộ phận hình cánh quạt như ảnh minh họa bên dưới), rôto xoay truyền năng lượng cho các bánh răng chuyển động.Kiểu máy này có thiết kế rất phức tạp và tinh xảo, đòi hỏi nhiều chân kính đồng hồ hơn. Ngoài ra, chuyển động của kim đồng hồ cơ rất thú vị, bạn có thể thấy rõ từng giây đang trôi qua thay vì giật từng giây như đồng hồ quartz.

dong ho

dong ho

Một bộ máy cơ cơ bản có khoảng 130 bộ phận khác nhau, chia làm 3 nhóm chính: phần cung cấp năng lượng, phần truyền tải và phần hiển thị. Số lượng các bộ phận của máy đồng hồ còn nhiều hơn nữa nếu nó có thêm nhiều chức năng phức tạp như: hiển thị lịch, lịch vạn niên, bấm giờ thể thao…

  • Cấu tạo của máy đồng hồ cơ cơ bản có các bộ phận chính sau

– Ổ cót:  Nơi cung cấp năng lượng cho máy hoạt động

– Hệ thống bánh răng truyền lực

– Bộ thoát

– Bộ tóc

– Núm để lên giây cót: dùng cho máy Manual / Handwiding

– Quả lăng để tự động lên dây cót dùng cho máy Automatic

– Bộ phận hiển thị

Cả máy cơ thủ công và máy cơ Automatic, kim giây đều chuyển động rất nhịp nhàng, uyển chuyển và không bị giật. Nếu đeo thường xuyên, đồng hồ sẽ  được hoạt động liên tục. Một thời gian không sử dụng, đồng hồ sẽ hết năng lượng và dừng hoạt động. Đến khi dùng lại sẽ xảy ra sai lệch thời gian. Xuất xứ: Vì linh kiện đắt đỏ và công phu trong chế tác nên các loại máy cơ (Automatic Movement) thường có xuất xứ từ Nhật Bản và Thụy Sĩ.

Đối với đồng hồ máy Quartz

  • Máy điện tử (Quartz)

Là loại máy sử dụng tinh thể thạch anh để tạo xung nhịp đếm thời gian và sử dụng pin để vận hành hệ thống điện tử (IC – Modul) và cơ khí (hệ thống bánh răng). Bộ máy Quartz có nguyên lý hoạt động như sau: pin cung cấp năng lượng, tạo ra một điện trường. Tinh thể thạch anh chịu tác động của điện trường và rung lên liên tục để điều chỉnh hoạt động của đồng hồ. Các dao động của đá thạch anh rất ổn định, điều này làm cho đồng hồ pin cực kì chính xác, minh chứng là các đồng hồ sử dụng trong thi đấu thể thao hay nghiên cứu khoa học đều sử dụng pin. Cũng nhờ cơ chế sử dụng điện năng này mà đồng hồ pin có thân máy gọn gàng, mỏng hơn đồng hồ cơ. Một điều thú vị nữa dành cho những người mới tìm hiểu về đồng hồ là do tinh thể thạch anh rung đều, ổn định theo từng nhịp nên ta có thể thấy kim giây của đồng hồ cũng không chạy đều đều từ từ, mà sẽ nhảy theo từng bước một. Đây là đặc điểm dễ nhất để phân biệt đồng hồ chạy bằng máy Quartz với các loại máy khác.

các loại máy đồng hồ4

  • Nguồn gốc máy quartz

– Máy Thụy Sỹ (Swiss Made, Swiss Movement): Máy được chế tác tinh xảo với tay nghề và kỹ thuật  rất cao từ các hãng sản xuất đồng hồ lâu đời từ Thụy Sỹ (như nhà sản xuất máy đồng hồ trứ danh ETA SA thuộc tập đoàn The Swatch Group). Đồng hồ sẽ được đóng dấu Swiss Movement ở mặt số hoặc đáy đồng hồ. Linh kiện cao cấp và đắt tiền. Thường được gắn trong các loại đồng hồ xa xỉ và nổi tiếng với thương hiệu Thụy Sỹ. Chất lượng và độ bền cao, độ chính xác gần như tuyệt đối. Những chiếc đồng hồ này còn có giá trị nghệ thuật rất cao.

– Máy Nhật Bản: Độ bền trung bình, độ chính xác cao, với chất lượng cũng khá tốt và giá cả hợp lý. Thường được dùng nhiều trong các thương hiệu đồng hồ Nhật Bản như Seiko, Casio. Máy có độ bền cao hơn máy Trung Quốc hay Đài Loan, linh kiện cấu thành cũng cao cấp hơn.

– Máy Trung Quốc/ Đài Loan: Độ bền thấp, độ chính xác không cao. Thường được sử dụng để lắp đặt cho đồng hồ treo tường, các loại đồng hồ rẻ tiền. Có rất nhiều trên thị trường, thường dùng để làm hàng nhái, giả theo các thương hiệu lớn của Đồng Hồ Thụy Sỹ như Omega, Rolex, Tissot và Longine.

  • Cấu tạo của một bộ máy Quartz cơ bản

các loại máy đồng hồ3

– Pin

– IC, bộ mạch xử lý

– Tinh thể thạch anh / Quartz

– Bộ điều hòa dao động

– Motor bước

– Hệ thống bánh răng truyền lực

– Bộ phận hiển thị (mặt số)

Đồng hồ máy Quartz có độ chính xác rất cao, gần như là tuyệt đối. Thông thường, một chiếc đồng hồ sử dụng được khoảng 1-2 năm mới cần phải thay pin. Khi đó cần thay ngay lập tức, tránh để axit từ pin tràn ra làm hỏng bộ máy điện tử và cần đến địa điểm uy tín, thay pin chính hãng.

Bộ máy giúp đồng hồ hoạt động một cách chính xác, trơn tru. Do vậy, bộ máy được xem như linh hồn, trái tim và là yếu tố rất quan trọng để tạo nên sự khác biệt cũng như giá trị đặc biệt cho mỗi chiếc đồng hồ. Để lựa chọn một chiếc đồng hồ theo với máy nào không chỉ theo tiêu chí phù hợp với túi tiền của bạn mà nó còn phải đáp ứng được nhu cầu bạn đề ra.

Comments are closed.