Mắt cá chân của bạn bị sưng phù liên tục và các triệu chứng phù gồm có thở hổn hển
Hiện tượng 8: mắt cá chân của bạn bị sưng sau một cuộc hành trình trong đó bạn ngồi lâu.
Có thể là do: hiện tượng này rất chi là bình thường và sẽ giảm bớt trong vòng 12 giờ. Lưu thông máu trong cẳng chân của bạn đã bị giảm.
Hiện tượng 9: mắt cá chân của bạn bị sưng phù liên tục và các triệu chứng phù gồm có thở hổn hển, hết sức mệt mỏi và sưng phù ở những bộ phận khác.
Có thể là do: nên đi khám bác sỹ trong trường hợp có triệu chứng bệnh tim hoặc thận.
Quét lớp cơ thể
Các máy quét lớp, dù là dùng cho thân hay đầu cũng đều phối hợp máy vi tính và các tia X. Khác với thế hệ thứ nhất, các máy phát tia X không cho được hình rõ nét về mô mềm trong cơ thể và phát ra những tia X chỉ từ một nguồn, một hướng duy nhất, các máy quét lớp hiện đại có thể chụp hình được mô mềm như một khối u chẳng hạn và phóng tia X từ mọi phía – từ một chu vi 360 độ – và một lượng bức xạ không lớn hơn các máy X-quang bình thường. Sau đó, máy vi tính xây dựng các hình ảnh cắt ngang thành một lớp hai chiều. Như thế có nghĩa là người ta có thể thu nhận được hình ảnh toàn thân.
Các máy cũ chỉ có khả năng chụp được một tấm hình X-quang của một điểm đặc biệt trên cơ thể. Các máy quét lớp, đặc biệt là các máy sử dụng trong việc chụp hình từng lớp bằng máy vi tính, mặc dù lúc đầu triển khai để trông vào não, vì kỹ thuật học cải tiến có thể chụp được hình ở điểm khắp nơi trên cơ thể cách nhau chỉ một phân số nhỏ của một milimét – gần như là lớp mỏng. Như vậy có nghĩa là người ta có thể chụp được những hình hết sức tinh vi của cơ thể con người. Thí dụ như người ta có thể đo được một khối u kích cỡ phân số của milimét.
Điều thấy rõ là các máy quét lớp với kỹ thuật làm hình ảnh thêm rõ là một bước nhảy vọt về mặt khối lượng thông tin chúng cung cấp và về mặt độ chính xác của thông tin này. Điều này cho phép các bác sỹ chẩn đoán bệnh chính xác và tinh vi hơn, hướng dẫn kỹ thuật trong khi làm sinh thiết, cải thiện phẫu thuật và giúp tiên lượng sự tiến triển.
Tại sao quét hình?
Vượt xa những ứng dụng khác, ứng dụng lớn nhất của các máy quét lớp cơ thể là với bệnh (ung thư) ác tính để xác định kích cỡ và tình trạng lan tỏa của các khối u, đặc biệt là trong não.