Đối với các tay chơi đồng hồ sành sỏi hoặc có nghiên cứu sâu hơn về đồng hồ thì khái niệm chức năng giờ thế giới đã không còn xa lạ. Giườ thế giới hay còn gọi là chức năng GMT thường có ở những chiếc đồng hồ đắt tiền bởi nó là kết quả của một công trình nghiên cứu công phu.

Đồng hồ GMT ra đời với mục đích giúp các phi công biết được chính xác giờ bay giữa các thành phố. Ngoài ra chức năng GMT sẽ cực kỳ hữu dụng đối với thương nhân phải di chuyển liên tục từ múi giờ này sang múi giờ khác, những người hay đi du lịch để xem múi giờ nơi thành phố họ đến  một cách thuận tiện nhất.

efr-523pb-1av-4

Những loại đồng hồ GMT phổ biến như: loại dùng niềng xoay, loại dùng vòng xoay. Một số chiếc đồng hồ GMT khác thậm chí có hẳn một đồng hồ độc lập khác, hay 2 cơ cấu máy chạy song song.  Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi cả ở khu vực thứ 3 nếu đồng hồ đó có thể xoay vòng bezel 24h qua 1 vài phép tính toán nhỏ.

ulysse-nardin-va-nhung-chiec-dong-ho-chuatungco

Để sử dụng chức năng giờ thế giới chúng ta cần biết tên viết tắt của các thành phố và sự chênh lệch múi giờ của thành phố đó với GMT để có thể điều chỉnh.

Kí hiệu trên niềng xoay Tên thành phố Chênh lệch với GMT
GMT GMT  0
PAR PARIS +1
CAI CAIRO +2
JED JEĐAH +3
MOW MOSCOW +4
KHI KARACHI +5
DAC DHAKA +6
BKK BANGKOK +7
BJS BEIJING +8
TYO TOKYO +9
SYD SYDNEY +10
NOU NOUMEA +11
AKL AUCKLAND +12
MDY MIDWAY -11
HNL HONOLULU -10
ANC ANCHORAGE -9
LAX LOS ANGELES -8
DEN DENVER -7
CHI CHICAGO -6
NYC NEW YORK -5
SCL SANTIAGO -4
RIO RIO DE JANEIRO -3
SGS S.GEORGIA -2
PDL AZORES -1

                                                                   
Cách chỉnh chức năng giờ thế giới của đồng hồ đeo tay

Bước 1: Trước tiên Biết được thời gian của một trong những thành phố có trên niềng

Bước 2: Xoay niềng cho đến khi tên của thành phố mà bạn biết thời gian ở Bước 1 trùng với vị trí  trên vòng 24 giờ. ( Ví dụ Tokyo là 6h thì xoay niềng tới vị trí số 6 trên thang 24h ).

gia-dong-ho-casio-chinh-hang3

Bước 3: Các số trên vòng 24 giờ tương ứng với các thành phố trên niềng chính là thời gian của thành phố đó.
Lưu ý là khi giờ  trên thành phố mà bạn biết là 4 giờ sáng thì khi xoay niềng xoay tới vị trí số 4, nhưng khi là 4h chiều thì bạn phải xoay đến vị trị số 16 (4h chiều là 16h trên thang giờ 24 )
Đối với đồng hồ không dùng niềng xoay mà dùng vòng xoay thì ta làm tương tự chỉ khác thay vì xoay niềng thì ta vặn núm để điều chỉnh vòng xoay.

Đồng hồ có chức năng giờ thế giới thường thuộc các dòng cao cấp của thương hiệu lớn. Đối với Casio, những chiếc đồng hồ có chức năng này cũng thuộc hàng xa xỉ và đây là những chiếc đồng hồ rất hữu ích cho những anh chàng phi công.