Mặc dù đau đớn hết sức nhưng không cần thiết phải nhổ cái răng đi
Việc chữa trị tiến hành làm hai giai đoạn: trước tiên người ta làm cho mủ thoát ra, hoặc là bằng cách trích nướu răng, hoặc là bằng cách khoan cái răng ra, sau đó cái răng được chữa trị và trám. Mặc dù đau đớn hết sức, không cần thiết phải nhổ cái răng đi; với kỹ thuật nha khoa hiện đại một chiếc răng hoàn toàn chết có thể phục vụ bạn tốt trong 30 năm.
Viêm nướu
Nướu răng đau, đỏ, sưng tấy dễ chảy máu khi đánh răng và thậm chí khi đụng tới, là dấu hiệu bệnh viêm nướu răng. Căn bệnh này đòi hỏi một phương pháp trị liệu đặc hiệu do nha sỹ hay bác sỹ vì nướu răng của bạn bị nhiễm trùng; thuốc súc miệng đặc hiệu thường không có hiệu quả. Gần như bao giờ mảng bám răng cũng là một nguyên nhân cơ bản.
Nếu căn bệnh trở thành kinh niên thì rất khó lòng chữa dứt được. Người ta gọi tình trạng nhiễm trùng nướu răng kinh niên là bệnh răng chảy mủ và bệnh này rất nguy hiểm đối với răng. Thông thường thuốc kháng sinh được dùng để trị liệu. Trong những trường hợp bệnh nghiêm trọng, phẫu thuật cắt bỏ nướu răng (cắt bỏ đi mép nướu sưng tấy) đôi khi là cách duy nhất để giải thoát miệng khỏi những ổ nhiễm trùng. Sau phẫu thuật cắt bỏ nướu răng, việc sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm nha khoa để làm cho mép nướu răng dầy dạn lên là điều quan trọng.
Trong trường hợp nướu răng bị nhiễm trùng thứ phát bệnh trạng nặng nhất có thể là bệnh miệng địa đạo khi có những áp xe nhỏ hình thành quanh mép nướu răng có túi mủ kèm theo. Căn bệnh này có tên như vậy vì nó phổ biến trong các địa đạo trong thế chiến thứ nhất và thứ nhì, phần lớn là do thói quen dùng chung các dụng cụ uống nước bị nhiễm trùng và truyền bệnh từ người (uống nước) này sang người khác. Nếu để nguyên căn bệnh, không chữa trị gì cả, rốt cuộc răng có thể bị lỏng lẻo, lung lay trong nướu răng, xương hàm và phải nhổ.
Việc chữa trị đối với căn bệnh miệng địa đạo tùy thuộc vào thuốc kháng sinh và súc miệng đều đặn bằng một loại thuốc súc miệng có chất làm se (astringent mouth wash). Không phải mọi bệnh nhiễm trùng đều chữa khỏi bằng cách chữa trị này và có thể cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ nướu răng để tiệt trừ hoàn toàn bệnh nhiễm trùng này.
Người ta phải duy trì tình trạng lành mạnh của nướu răng bằng cách đánh răng kỹ lưỡng và đều đặn nếu được, sau mỗi bữa ăn nhưng dứt khoát là tối, trước khi đi ngủ và buổi sáng, lúc mới thức dậy.