Đồng Hồ Casio Nam Dây Da Chính Hãng

Thời trang & Chính hãng

Các vấn đề cần lưu ý khi tư vấn ERP cho doanh nghiệp

Những năm gần đây, xu hướng các doanh nghiệp triển khai hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP (Enterprise Resource Planning), đã trở nên phổ biến. Nhìn chung, tư vấn ERP được coi là con đường giúp doanh nghiệp từng bước số hóa một cách nhanh chóng từ đó góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên có một thực tế là không phải doanh nghiệp nào triển khai ERP cũng thành công với nó? Vậy đâu là vấn đề? 
Đóng góp của ERP trong quản trị doanh nghiệp 
Nó một cách nôm na, ERP là 1 hệ thống hoạch định nguồn lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Người ta thường tư vấn ERP với tích hợp tất cả các tính năng cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp như từ quản lý nhân sự, kế toán, hành chính, cho đến quản lý sản xuất, kinh doanh và khách hàng. Chính nhờ khả năng tích hợp tối ưu này sẽ giúp các nhà quản lý có được cái nhìn tổng thể về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, và hỗ trợ việc ra các quyết định thích hợp và kịp thời. Để tư vấn ERP thành công không phải điều dễ dàng và phải phụ thuộc vào uy tín của nhà cung cấp và khả năng nắm bắt của doanh nghiệp.
Các lưu ý khi tư vấn và triển khai ERP cho doanh nghiệp
Không thể phủ nhận vai trò của ERP trong quản trị doanh nghiệp, tuy nhiên, việc triển khai ERP dễ hay khó còn phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan của doanh nghiệp, đối tác triển khai và sự phù hợp lựa chọn giải pháp ERP.
Trong đó, các yếu tố chủ quan của doanh nghiệp bao gồm khả năng quản lý và trình độ, quy mô của doanh nghiệp, cơ sở vật chất, kỹ thuật và khả năng tài chính… Tư vấn ERP hiệu quả, cần có lộ trình thích hợp, không chỉ ngày một ngày hai mà có khi phải mất hàng năm trời, thâm chí là một vài năm. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt năng lực về trình độ và ngân sách và quyết tâm thể triển khai giải pháp một cách tốt nhất.
Tiếp đến là vai trò của đối tác tư vấn ERP. Các doanh nghiệp cần lựa chọn đối tác triển khai có năng lực và uy tín để có thể nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp, từ đó lựa chọn ra được giải pháp phù hợp với tình hình của mình. 
Các giải pháp ERP trên thị trường hiện nay khá đa dạng, song phổ biến được chia làm 2 loại là ERP “ngoại” và ERP “nội”. Mỗi loại lại có ưu nhược điểm riêng. Chính vì vậy khi tư vấn ERP, các doanh nghiệp cần cân nhắc tính phù hợp và khả năng tài chính của doanh nghiệp mình để triển khai phương án ERP trong quản trị hiệu quả.
Tóm lại, hành trình triển khai ERP cho doanh nghiệp hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố năng lực doanh nghiệp và chất lượng của giải pháp chiếm tỉ trọng cao nhất trong sự thành bại của ERP. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc và tư vấn ERP một cách thận trọng và kỹ lưỡng.

Comments are closed.