Ngày nay, hệ thống thiết bị âm thanh chuyên nghiệp đã trở nên phổ biến ở các văn phòng công ty, trung tâm tổ chức hội nghị, khách sạn…Tuy nhiên, để các thiết bị âm thanh luôn hoạt động tốt, bền thì cần nắm được một số phương pháp bảo quản thích hợp.

Về cơ bản, mô hình thường thấy ở một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp gồm có: Nguồn âm bao gồm các loại micro; Mixer – thành phần không thể thiếu cho dàn âm thanh hội trường giúp kiểm soát tín hiệu âm thanh đầu vào; Equalizer – bộ lọc tín hiệu; Amply – thiết bị cung cấp công suất cho loa hoạt động; Loa – thiết bị quyết định chất lượng âm thanh tại hội trường. Vì vậy,việc bảo quản các thiết bị trên cần có sự am hiểu đặc tính và kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Thời tiết ẩm, nồm hoặc những vị trí ẩm thấp là một trong những nguyên nhân gây hỏng, gây phóng điện và chập cháy đối với các thiết bị âm thanh như micro, loa, cục đẩy công suất….Vì vậy, bạn cần thận trọng, hạn chế dùng thiết bị âm thanh trong điều kiện mưa lớn, sấm sét, trời nồm , đặt các thiết bị tránh xa mặt đất, tuyệt đối không để nước ngấm vào. Nên duy trì việc cắm điện để ở chế độ chờ sẽ giúp nguồn điện trong máy liên tục hoạt động, nhiệt lượng ổn định giúp loại trừ ẩm mốc. Vì vậy, 1 ngày bạn cần cho thiết bị âm thanh hoạt động 1 -2 tiếng.

Sau một thời gian dài sử dụng, thiết bị âm thanh sẽ bị nhiễm bụi bẩn trong các khe, kẽ vi mạch. Vì vậy, bạn nên lau chùi, vệ sinh thường xuyên không chỉ bề mặt các thiết bị âm thanh mà cần kỹ lượng ở bên trong. Đặc biệt, hệ thống quạt gió làm mát, tản nhiệt cho thiết bị cần phải được chú ý làm sạch, tránh để bụi bẩn bít kín gây tắc, ảnh hưởng đến các bo mạch bên trong.

Ánh sáng là tác nhân làm cho hệ thống loa bị hỏng, phân hủy gân loa. Do vậy, bạn nên đặt loa ở những nơi cường độ ánh sáng yếu, mát mẻ để tránh các tia cực tím gây hại và ánh nắng mặt trời gay gắt.

Không để Amply – Thiết bị cung cấp công suất cho loa hoạt động bị quá tải. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết quá nóng nực, nên hạn chế thời gian hoạt động của các thiết bị âm thanh ngoài trời vì có thể gây cháy, nổ.

Ngoài các phương pháo bảo quản thiết bị âm thanh trên thì phương pháp để hệ thống âm thanh của bạn hoạt động tốt thì cần thiết phải có sự chọn lọc, tham khảo, nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi mua. Trường Thịnh Audioslution là một trong những công ty chuyên về các sản phẩm, dịch vụ âm thanh, ánh sáng chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Đến với chúng tôi, các bạn sẽ được tư vấn miễn phí về cách thức bài trí hệ thống âm thanh, nắm bắt thông tin về những sản phẩm loa, thiết bị ánh sáng…hàng đầu thế giới, hưởng các gói dịch vụ mua hàng phù hợp với nhu cầu sử dụng, giá cả hợp lý và chất lượng cao.